So sánh sản phẩm
chọn tối đa 4 sản phẩm

Tất tần tật về kỹ thuật golf - Phần 1

Ngày đăng:13:33:49 04-12-2018

Hướng dẫn đầy đủ để bạn bớt lúng túng và vui vẻ hơn khi chơi golf.

 

1. Cách đánh dấu bóng

 

 

Khi ở trên green, bạn nên đánh dấu bóng golf của mình bằng một đồng xu hoặc bút đánh dấu. Đánh dấu ngay sau quả bóng trước khi nhặt bóng lên. Khi đến lượt đẩy bóng của bạn, đặt bóng lên green ở vị trí đã đánh dấu. Nếu dấu của bạn ở trong đường đẩy bóng của người chơi khác, hãy hỏi xem họ có muốn bạn di chuyển dấu bóng không. Nếu có, hãy chọn một cái cây hoặc một vật đứng yên nào đó để gióng dấu bóng và dịch chuyển sang trái hoặc phải với khoảng cách một hoặc hai đầu gậy đẩy. Hãy nhớ đặt lại bóng ở vị trí trước đó của nó – chứ không đặt ở vị trí mới dịch chuyển này – trước khi đẩy bóng.

 

2. Cách cào bunker

 

 

Sau khi đánh bóng từ bunker, bạn có nghĩa vụ trả lại bẫy cát ở tình trạng vốn có. Nghĩa là cào lại chỗ bạn đã đánh bóng, nơi bạn đứng, chỗ bạn đi, và thậm chí là dọn hộ người khác. Cào chỗ cát phía trước và phía sau ra đến bunker. Khi bạn làm xong, hãy để cái cào lại bên ngoài bunker, trừ phi họ bảo phải để nó bên trong.

 

3. Cách cầm gậy cờ

 

 

Khi ai đó trong nhóm của bạn trên green, người có bóng ở gần lỗ nhất có trách nhiệm cầm gậy cờ. Hãy hỏi golfer có bóng xa nhất liệu họ có muốn gậy cờ được cắm xuống không.

Nếu họ nói không, hãy nhấc cờ lên và để nó nằm đâu đó trên green, ngoài đường đánh bóng. Nếu họ muốn bạn cầm hộ, hãy đứng bên cạnh cái lỗ và cầm gậy cờ với bàn tay nắm gọn lá cờ để nó không bay. Dỡ nó khỏi đáy cốc, nhưng cầm nó để nó vẫn đứng trong lỗ khi bạn chơi của bạn putt bóng. Kéo gậy cờ ra khỏi lỗ khi bóng lăn đến để bạn chơi không bị phạt hai gậy vì làm bóng chạm vào nó.

 

4. Cách đọc green

 

 

Chìa khóa để đọc cú đẩy là tạo ra một routine. Bắt đầu khi tiếp cận green, hãy quan sát mọi con dốc và những chỗ gồ ghề. Sau đó tránh làm phân tâm bạn cùng chơi, tranh thủ đọc cú đẩy trong khi những người khác đẩy bóng của họ. Việc này giúp tăng tốc độ chơi. Khi bạn nghiên cứu cú đẩy bóng của mình, đầu tiên nhìn từ phía sau quả bóng rồi đến bên thấp hơn của cú đẩy (bên mà bóng sẽ lăn đến). Cố gắng cảm nhận green nhanh như thế nào. Nhìn chung, green càng nhanh thì cú đẩy càng dễ hỏng. Một ngoại lệ của quy luật này là với cỏ Bermuda, một loại cỏ hạt, nghĩa là hướng cỏ mọc sẽ ảnh hưởng đến cú đẩy bóng. Một điều cuối cùng khi đọc green: Bạn càng đẩy mạnh, cú đẩy càng ít bị hỏng.

 

5. Cách sửa dấu bóng

 

Khi bóng hạ cánh trên green, nó để lại một vết lõm. Vết lõm rất dễ sửa và sẽ không tổn hại green nếu được sửa ngay lúc đó. Hãy cắm dụng cụ sửa mảng cỏ tróc hoặc một cái tee xung quanh dấu bóng. Nhẹ nhàng nhấc chỗ đất đầm chặt lên để nới lỏng nó, sau đó nâng lên và di chuyển xung quanh dấu bóng theo vòng tròn. Sau khi hoàn thành, lấy gậy đẩy bóng và dầm nhẹ nhàng cho green bằng phẳng. Luật golf cho phép bạn sửa dấu bóng trong đường bóng của mình. Bạn không được sửa dấu đinh, nhưng sửa các dấu bóng hoặc dấu giày đinh bạn thấy trước khi rời green là rất tốt – miễn là bạn không cản trở ván chơi.

 

6. Cách cứu bóng

 

 

Luật golf cho phép người chơi đánh cú giải cứu mà không phải chịu phạt từ đường xe chạy, mặt đất khi đang sửa chữa và vũng nước tự nhiên. Bất cứ khi nào đường bóng của người chơi, vị trí đánh bóng, hoặc khu vực định swing bị ảnh hưởng bởi một trong các yếu tố trên, người chơi được phép nhặt và làm sạch bóng, rồi thả trong khoảng cách chiều dài một gậy từ chỗ người chơi sẽ thực hiện cú cứu bóng.

 

Tóm tắt quá trình cứu bóng:

(1) Vào thế đứng, tránh các chướng ngại vật, đứng không gần lỗ hơn;

(2) Xác định vị trí nằm của đầu gậy, đặt gậy xuống, bạn có thể đánh dấu điểm này bằng một cái tee nếu muốn;

(3) Thả bóng tại điểm này hoặc trong khoảng cách một gậy từ điểm này nhưng không gần lỗ hơn.

—Tom Meeks, Cựu giám đốc điều hành về luật và thi đấu của USGA

 

7. Cách chơi “golf sẵn sàng”

 

Đây là khái niệm khá đơn giản: các golfer thường chơi theo thứ tự ai sẵn sàng thì chơi trước, không cần thiết theo thứ tự luật golf. Với các vòng chơi thông thường, đừng lo lắng về việc ai ở xa cái lỗ hoặc ai được ưu tiên khi tee lần tiếp theo. Nếu bạn đã sẵn sàng và không vướng đường của ai khác, hãy thông báo với nhóm của bạn rằng bạn sẽ là người chơi tiếp theo. Tất nhiên, ít nhất nên đề nghị lịch sự với đồng đội của bạn từ trước hoặc từ đầu vòng chơi. Nếu mọi người chú ý theo dõi những người khác trong nhóm đang làm gì, yêu cầu này sẽ ít có khả năng bị từ chối.

 

8. Cách để mọi người chơi liên tục

 

Nếu bạn thấy mình cản trở cuộc chơi, hoặc có một lỗ hoặc vài lỗ phía trước, một điều lịch sự nên làm là để nhóm ngay sau bạn chơi tiếp luôn – hoặc bỏ qua – nhóm của bạn. Chỗ tốt nhất để nhường lượt là tại par 3. Sau khi đánh dấu bóng, cho nhóm khác lên khu vực tee để phát bóng của họ. Trong khi nhóm đó đi ra green, bạn có thể tiếp tục và đẩy bóng, hoặc nếu muốn thì có thể đợi họ đẩy xong rồi mới hoàn thành nốt lỗ golf đó. Không có luật nào cấm nhóm sau chơi tiếp, ngay cả sau khi bạn đã bắt đầu chơi. Việc này tốn rất ít thời gian, tăng tốc độ của ván chơi, và giúp mọi người vui vẻ.

 

9. Để trở thành khách mời có tâm

 

Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là cách cư xử của bạn không chỉ phản ánh bản thân bạn mà còn cả người chủ trì. Đến sớm để có thời gian khởi động, và thỏa thuận địa điểm sẽ gặp đồng đội. Để không bị gọi là chơi chùa, hãy đề nghị trả tiền đồ ăn ở nhà chờ hoặc những thứ khác ở câu lạc bộ sau trận đấu. Tình nguyện trả phí caddie và boa cho người trông tủ đồ cũng là một cử chỉ hay. Trên sân, hãy hào phóng khen ngợi người khác cả với những cú đánh đẹp và sân cỏ, và đừng bao giờ tức giận. Cách cư xử tốt luôn luôn được đánh giá cao. Hãy cư xử như cách bạn muốn một người khác làm vậy trên sân của mình – và hãy mời người chủ trì làm khách vào một hôm khác.

 

10. Để không trở thành một bạn chơi ồn ào

 

Bước đầu tiên là hãy tràn đầy tích cực, luôn luôn là vậy. Khen ngợi cú đánh đẹp của đồng đội và làm ngơ, hoặc động viên nếu họ đánh kém. Những lời quở trách như “Hôm nay anh bị làm sao đấy?” không bao giờ có tác dụng. Khi kết thúc ván chơi, đừng dạy đời, đọc cú đẩy, đưa ra lời khuyên khi chọn gậy hoặc nói gió đang thổi hướng nào trừ phi bạn được hỏi. Đừng chỉ ra những cái bẫy hiển nhiên. Đừng than thở về cú đánh kém của mình. Hãy cẩn thận khi khen cú đánh của ai đó khi nó đang bay nửa chừng; nếu đó là một cú nảy kém vào bunker, anh ấy chắc chắn sẽ nhìn bạn bằng ánh mắt hình viên đạn. Khi kết thúc cú đánh, đừng phàn nàn về sân cỏ. Đừng đặt hộp sandwich của bạn lên ghế trên xe điện của người khác. Luôn lái xe đến chỗ quả bóng gần nhất trước. Không dẫm phanh hoặc tăng tốc đột ngột. Có rất nhiều điều không nên làm, và có vẻ chúng quan trọng hơn cả những điều nên làm.

 

11. Cách kiểm tra điện thoại khi đang chơi golf

 

Chúng tôi biết, chúng tôi biết là bạn RẤT quan trọng. Nhưng trừ phi bạn đang phải chỉ huy quân đội từ xa, mọi người sẽ hài lòng hơn nếu bạn có thể tránh xa điện thoại. Không phải chúng tôi phản đối việc dùng điện thoại trên sân golf, đặc biệt nếu nhờ nó bạn có thể lẻn ra khỏi văn phòng. Nhưng phép lịch sự vẫn được áp dụng. Nếu bạn cần gửi email, hãy làm việc đó trong thời gian đợi giữa các hố, khi bạn không cản trở cuộc chơi. Nếu có một cuộc gọi quan trọng, hãy đi ra chỗ không ai có thể nghe thấy cuộc nói chuyện của bạn. Và nếu đó là một cuộc gọi KHÔNG quan trọng, thì hãy để sau. Golf nên là lúc bạn kết nối với các bạn chơi, ngoài trời, và với chính mình. Phần còn lại của thế giới vẫn có thể vận hành mà không có bạn trong vài giờ mà.

 

12. Chơi golf với vợ/ chồng của bạn

 

 

Đừng tự làm khó mình. Hãy thông qua 7 thói quen của Chơi golf với vợ/ chồng:

 

1) Không kì vọng.

2) Ngưng dạy dời! Và đừng xin lời khuyên.

3) Hãy khen ngợi. “Mình ơi, tốt lắm đó.” là phương án B.

4) Nếu đó là một cuộc thi, hãy quyết định xem bạn và vợ/ chồng của bạn có xếp hạng bằng nhau không.

5) Dừng lại khi người còn lại muốn dừng. Bốn lỗ? Chín lỗ? Được. Ngay trước cái lỗ bé xíu ngớ ngẩn trước cái ao xấu xí? Cũng được luôn.

6) Nếu bạn chơi với một cặp khác, hãy chia theo giới tính. Bằn cách đó sẽ luôn có một người nhắc nhở không lái xe quá chỗ tee đỏ.

7) Chúc mừng chính mình vì đã làm một việc tốt. Chia sẻ trò chơi bạn (thường) yêu thích với người bạn (thường) yêu luôn là điều tốt, và có lẽ tốt cho cả ván chơi của bạn nữa.

 

13. Cách chơi với người mới tập chơi

 

 

Những người có handicap thấp hay coi thường những người mới tập chơi, nhưng nếu bạn bình tĩnh và tiếp cận với thái độ đúng, bạn có thể hài lòng khi giúp ai đó học tập nhiều hơn từ ván chơi. Bạn sẽ phải chấp nhận rằng vòng chơi sẽ hơi lâu hơn bình thường và bạn sẽ bị xoay như chong chóng với các câu hỏi về cách ứng xử cơ bản, luật và mẹo swing, nên hãy chuẩn bị tinh thần. Ví dụ: cách để không bước vào đường đẩy bóng của người khác, hoặc cách thả bóng đúng – những điều bạn chưa xem lại trong nhiều năm – nhưng dù sao thì đó cũng là cơ hội để bạn ôn lại kiến thức.

 

14. Cách tìm người hướng dẫn phù hợp

 

 

 

Chúng tôi nghi ngờ những giáo viên hướng dẫn nói quá nhiều. Giáo viên tốt nhất sẽ hỏi – hoặc xác định nhanh – cách bạn học. Bạn học bằng cách quan sát ai đó làm mẫu? Bằng cách “cảm nhận” chuyển động? Bằng cách phân tích và hiểu vấn đề? Các giáo viên có kinh nghiệm biết họ có thể phải giải thích cho một kế toán viên nhưng đơn giản chỉ cần làm mẫu cho một họa sĩ. Một đứa trẻ lớp ba có thể “hiểu” bằng cách nói hình ảnh như lời khuyên cách cầm gậy của Sam Snead: nắm gậy như bạn đang cầm một chú chim nhỏ. Bạn phải bình tĩnh; là chính mình – và tìm một người nói ngôn ngữ của bạn. Danh sách những giáo viên hàng đầu của Golf Digest là một khởi đầu tốt đấy. (Những Giáo Viên Của Năm của PGA và LPGA cũng vậy.) Có nhiều giáo viên sẽ giới thiệu những giáo viên khác cho bạn bè. Đừng bỏ qua điều đó.

 

15. Cách để học được nhiều nhất có thể

 

 

Nên dành vài phút đầu của mỗi bài học để giáo viên và học viên thảo luận về mục tiêu và tính thực tế của nó, cách tốt nhất để đạt được nó dựa trên khả năng và sự cam kết luyện tập. Với vai trò học viên, hãy sẵn sàng lắng nghe để thay đổi. Hãy ghi chú rõ ràng, đơn giản. Ghi lại những điểm chính của bài học và đảm bảo chúng phản ánh đúng thông điệp của người hướng dẫn. Đừng rời tee khi chưa rõ những điều còn băn khoăn. Làm theo quy tắc và thực tế với kì vọng của mình. Bạn chỉ nên rời đi khi đã hiểu cú swing hơn và có kế hoạch luyện tập cụ thể để cải thiện nó. Tuy nhiên, thay đổi kĩ năng vận động có thể tốn thời gian và cần sự kiên nhẫn – những yếu tố bạn phải cung cấp để bổ sung cho lời khuyên của huấn luyện viên.

 

16. Cách tối đa hóa thời gian trên khu đánh tập

 

 

Bạn có hai giờ trên khu đánh tập cũng không quan trọng. Nếu bạn không dự tính mình sẽ làm gì, thì vẫn tốn thời gian. Hãy lên khu tập đánh với mục đích cụ thể: “Tôi muốn tập động tác này,” hoặc “Tôi muốn định hình bóng một cách thoải mái.” Một khi bạn làm thế, hãy bắt đầu với gậy wedge và đánh bóng. Bạn sẽ không có thời gian cho tất cả các cây gậy, nên hãy đánh các gậy sắt số lẻ, và lần sau vào khu đánh tập thì đánh các gậy số chẵn. Và đừng đánh bóng lung tung, đánh nhiều kiểu: cao, thấp, trái, phải, mạnh, nhẹ. Và tất nhiên, luôn kết thúc với cú driver.

 

17. Cách luyện tập và khởi động

 

 

Đừng phạm sai lầm khi nghĩ hai điều trên là một. Luyện tập là để cải thiện, vậy nên hãy tập các bài tập của huấn luyện viên, tập trung vào tư thế của mình và có thể xem vài video về cách swing. Không cần thiết phải đánh một cú thuần túy ngay hôm nay, nhưng chuẩn bị để đánh cú thuần túy vào lần sau bạn ra sân. Mặt khác, khởi động là lúc tận dụng bài luyện tập, nên hãy làm đơn giản và tập trung thả lỏng và thoải mái. Đánh nhiều cú ngắn với gậy wedge và gậy sắt và bạn sẽ quen với cách tiếp bóng chắc tay. Sau đó, hình dung những lỗ bạn sẽ chơi, và làm việc với những cú đánh bạn cần.

 

18. Cách cải thiện điểm yếu

 

 

Bí mật của golf có lẽ là “ở trong đất”, nhưng cũng có thể tìm thấy tại nhà hoặc ở văn phòng. Bạn không cần ra khu đánh tập để cầm gậy hoặc vào thế đứng, nên hãy có phương pháp và set up như khi bạn định đánh bóng, rồi bước ra xa và bắt đầu lại. Lặp lại quá trình đó sẽ giúp cải thiện căn bản, nhưng long game không chỉ có vậy. Nếu bạn không giỏi bỏ bóng, hãy đặt một cái xô hoặc một cái chậu lớn trên mặt đất và bước xa khoảng 4 bước, rồi cố gắng chip nhiều bóng vào đó nhất có thể. Bài tập này sẽ sửa lỗi golf của bạn và lần sau ra sân, bạn sẽ hạ cánh nhiều cú chip vào vị trí đã nhắm hơn.

 

19. Cách mua gậy phù hợp

 

Đây có lẽ là câu tôi hay được hỏi nhất: Đâu là cây gậy phù hợp nhất với tôi? Tôi thường trả lời là nếu bạn không đến cửa hàng chuyên làm gậy thì bạn đang lãng phí tiền bạc và thời gian. Buồn thay, hầu hết mọi người đều chọn gậy không hợp với họ. Vậy ta nên làm gì? Thay vì chỉ chọn màu đẹp nhất, có vài luật chung chung để cân nhắc khi mua gậy, và nó đây: Lỗi của hầu hết các golfer là chọn cán gậy quá dài hoặc quá cứng. Thiếu gậy wedge (bạn cần tối thiểu 3 chiếc, bao gồm cả gậy pitching wedge, nhưng 4 cái thì tốt hơn vì đôi khi phải đánh những cú dưới 100 thước). Độ mở của gậy gỗ 3 có thể quá nhỏ, do đó bạn nên dùng gậy gỗ 4 để đánh bóng bay lên dễ dàng hơn. Và nếu bạn gặp vấn đề với việc đánh bóng bay lên bằng gậy sắt, hãy tìm những cái gậy có đế cọ xát lớn.

Với những người hiểu khái niệm gậy phù hợp, không chỉ gậy driver mới quan trọng. Gậy sắt, gậy wedge, gậy putter, thậm chí cả bóng golf cũng phải phù hợp để bạn có thể chơi tốt nhất. Đừng hỏi tôi nữa.

—E. Michael Johnson, Biên tập cao cấp, Golf World

 

20. Những thứ nên có trong túi golf

 

Chìa khóa để sắp xếp túi đồ golf rất đơn giản: nhẹ nhất có thể, nhưng không được thiếu những thứ quan trọng. Hiển nhiên là phải có gậy, bóng, tee, và một cái khăn, nên nếu bạn đã có những cái này, hãy dành chút thời gian để nghĩ xem liệu mình cần thêm cái gì. Đừng nghĩ rằng trên sân có đồ ăn, nên hãy mang theo hoa quả và nước. Luôn giữ dụng cụ làm ẩm trong túi. Bạn sẽ không bao giờ muốn đánh dấu bóng bằng tee, nên hãy mang nhiều bút đánh dấu, bút chì và dụng cụ lấp mảng cỏ tróc. Sau đó mới tính đến nhu cầu riêng của bạn. Bạn có thể mang băng keo thể thao nếu bạn bị phồng rộp, hoặc nếu bạn có vài vết thương nhỏ (hoặc mới hồi phục sau chấn thương), hãy mang theo vài viên aspirin.

 

(Còn tiếp...)

 

Nguồn: Golf Digest

Tags:
Sản phẩm mới

THẢM TẬP GOLF DRIVING RANGE

CHI TIẾT SẢN PHẨM
-Kích thước: 1.5m*1.5m
- Khối lượng: 27kg
-Màu sắc: xanh
- Chất liệu: Nylon+TPR
Thảm Coaching Range Mat đi kèm với các sọc trắng và chỉ báo trung tâm được gắn cố định trong thảm.

Liên hệ

TEE CAO SU ĐÀI LOAN

- Kích thước: 3,5cm; 4,5cm; 6,5c và 7,5cm
- Chất liệu: cao su
- Màu sắc: Vàng
- Nhập khẩu: Đài Loan

Liên hệ

GẮP LỖ GOLF GJ

GẮP LỖ GOLF - GJ 1539
- Chất liệu: Inox
- Kích thước: 25cm
- Nhập khẩu: Trung Quốc

345.000 đ

GIÁ ĐỂ GẬY GỖ

GIÁ ĐỂ GẬY GỖ
Chất liệu: gỗ
Màu sắc: xanh, nâu
Kích thước: 60 x 90 cm
Nhập khẩu: Trung Quốc
 

1.200.000 đ