Kỹ thuật học đánh golf cơ bản dành cho người mới tập

Đối với những người mới tập golf thì việc đọc các hướng dẫn về học đánh chơi golf cơ bản là điều cần thiết giúp người chơi có những bước đi đầu tiên trong việc tập chơi môn thể thao này

Hinh-anh-hoc-danh-golf-co-ban-7

Golf là môn thể thao mới mẻ được ít người biết đến vì thế rất ít người hiểu về luật chơi của bộ môn này. Để chơi golf đạt được hiệu quả nhanh chóng đòi hỏi người mới tập cần tìm hiểu đầy đủ kiến thức về bộ môn này như luật chơi golf hay các động tác cơ bản để đánh golf tốt nhất.

Hinh-anh-hoc-danh-golf-co-ban-1

Luật chơi golf cơ bản

Luật chơi golf rất phức tạp và được quy định chặt chẽ bằng luật golf, người chơi golf cần đánh trái bóng của mình từ nơi xuất phát (tee box) đến khi nó rơi vào green. Mỗi lần chạm bóng được tính một điểm. Sau đó người chơi sẽ tiếp tục ở đường golf tiếp theo. Một sân golf hoàn chỉnh có 18 đường, người chơi có thể chơi một vòng (18 đường) hay nửa vòng (9 đường) hoặc 2 vòng (36 đường). Sau khi kết thúc cuộc chơi, người chơi tính tổng số điểm có được, ai ít điểm nhất thì thắng. Luật chơi golf cơ bản bao gồm:

Hinh-anh-hoc-danh-golf-co-ban-2

- Phát bóng trong phạm vi một gậy dài đến lỗ.

- Điểm phát bóng phải nằm trên mặt đất.

- Không được thay đổi vị trí quả bóng một khi bạn đã phát bóng.

- Không được dịch chuyển bất cứ thứ gì cạnh tầm gậy của bạn.

- Nếu bóng của bạn rơi xuống nước, bạn phải thay bóng khác và đặt nó lại điểm phía sau của vùng nước và đánh lại nó bằng bất kỳ gậy nào bạn muốn.

- Nếu bạn làm mất bóng của mình, bởi bất kỳ lý do gì, hoặc bất kỳ ai, bạn phải quay trở lại điểm đánh bóng và tung nó xuống đất, sau đó đánh lại.

- Không ai được chấp nhận số điểm trong một trận nếu không có người chứng kiến.

- Nếu một quả bóng bị dừng lại bởi bất kỳ người nào, ngựa hoặc chó, hoặc bất cứ thứ gì khác, bóng sẽ dừng lại tại đúng điểm đó.

- Nếu gậy bị gãy trong bất kỳ lý do nào, nó sẽ bị loại ra và bạn không được quyền đổi gậy.

- Bóng của người nào xa nhất tính đến lỗ, người đó phải đánh trước.

Hinh-anh-hoc-danh-golf-co-ban-3

Trong luật đánh golf có cách tính điểm mà người chơi nào cũng nên biết, cách tính điểm được quy định bằng cách:
Gậy chuẩn được hiểu đơn giản là số gậy quy định trong 1 hố mà các bạn phải tìm cách đưa bóng vào ví dụ một lỗ có tiêu chuẩn gậy là 4 thì sau 4 cú đánh các bạn phải tìm cách đưa bóng vào lỗ. Nếu bạn làm được thế thì đây được coi là đạt chuẩn. Nếu các bạn chỉ cần 3 gậy đạt số điểm Birdie bạn dành được được là -1, nếu dưới 2 gậy bạn sẽ đạt Eagle điểm là -2. Nếu bạn cần đến 5 gậy thì bạn đạt Bogey và số điểm là +1. Người thắng cuộc là người dành được số điểm âm cao nhất khi kết thúc 18h hoặc 36h.

Hinh-anh-hoc-danh-golf-co-ban-5

Học đánh golf cơ bản cho người mới

Người mới chơi golf cần có thời gian nghiên cứu, tìm hiểu kĩ càng về các động tác cũng như kỹ thuật để có cách chơi chuyên nghiệp nhất có thể. Điều đặc biệt là người mới chơi nên có tư thế đứng và cách cầm gậy golf đúng cách. Để có một cú đánh tốt chúng ta sẽ bắt đầu từ cách cầm gậy đúng. Điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng rất nhiều người vẫn cầm gậy golf một cách gượng ép và không đúng cách. 

- Đầu tiên, bắt đầu bằng việc đặt gậy chéo lên những ngón của bàn tay trái. 

- Bàn tay của bạn phải nắm vòng quanh cán gậy một cách tự nhiên, ngón cái và ngón trỏ tạo thành hình chữ V. Chữ V được tạo thẳng hàng với vai trái, logo in trên cán gậy và mặt gậy – tay phải của bạn cũng đặt y như thế nhưng ở phía đối diện. 

Hinh-anh-hoc-danh-golf-co-ban-6

Khi đã hoàn tất tư thế cầm gậy, bạn nên kiểm tra lại những điều sau: Cầm gậy một cách tự nhiên, chữ V được 2 bàn tay giữ nên có mũi nhọn hướng thẳng xuống cán gậy, khi bạn nhìn xuống bàn tay trái, bạn sẽ thấy 2 khớp xương ngón tay nổi lên, tay nắm của bạn chỉ vừa đủ lực để điều khiển gậy. Việc cầm gậy đúng cách sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn khi xoay mặt gậy vuông góc với bóng và đánh bóng chuẩn xác.

+ Tư thế chuẩn bị: Đặt bóng đối diện ngón chân cái của chân trái, chân dang đủ rộng, thân trên của bạn nghiêng về phía sau bóng tạo thành đường thẳng với chân trái. Đặt bóng lên tee và tốt nhất, hãy tạo cảm giác bạn đang cố đánh nó bay thẳng lên trời.

+ Dừng gậy: Để có một cú đánh driver mạnh mẽ, bạn hãy chuyển trọng lượng về chân sau khi đưa gậy lên cao dần. Hông và vai bạn nhấc theo vòng quay của gậy bạn thấy trọng lượng dồn về chân phải.

+ Hạ gậy( downswing): quá trình tích lũy năng lượng và sử dụng sức mạnh cho cú đánh. Bạn hãy dồn trọng lượng cơ thể từ chân phải qua gót chân trái bạn có thể dời hông trong khi vẫn giữ nguyên đầu ở vị trí cũ. Điều này rất quan trọng để có một cú đánh driver chuẩn xác. Khi trọng lượng dồn qua chân trái và khuỷu tay phải chạm hông chính là thời điểm dồn tất cả năng lượng dự trữ. Khoan vung gậy quá sớm cho đến khi khuỷu tay phải chạm hông, điều này giúp bạn tiết kiệm khá nhiều năng lượng.

+ Đánh bóng: Quá trình duỗi thẳng khuỷu tay và thả lỏng cổ tay. Cú đánh hầu như toàn bộ năng lượng được giải phóng hoàn toàn. Khi chạm bóng, chú ý giữ đầu hướng về phía sau để đảm bảo cú đánh hướng lên cao và xa. Khi bạn đã giữ đúng góc đánh bạn có thể phát huy toàn bộ năng lượng dự trữ khi hạ gậy, bạn sẽ có một cú đánh driver chuẩn xác. Làm chủ được cây gậy driver là bạn đã có một kỹ thuật golf cơ bản.

Hinh-anh-hoc-danh-golf-co-ban-8

- Hướng dẫn cách gạt bóng (Putting)

+ Đây là bước cuối cùng để đưa bóng vào lỗ, kết thúc một hố golf. Đây là kỹ thuật chơi golf đơn giản hơn so với các cú đánh khác bởi lúc này bóng golf đã ở gần lỗ golf.

+ Trước khi gạt bóng, bạn nên quay ra phía sau bóng để xem cú gạt bóng của mình sẽ có hình dạng như thế nào. Bạn hãy quay mặt về phải miệng hố và nhìn lại về phía bóng. 

+ Khi gạt bóng từ trên cao xuống bạn sẽ thấy đường bóng đánh đi rõ ràng hơn. Còn khi gạt bóng từ dưới lên bạn quan sát được kĩ khu vực xung quanh đường bóng lăn. Nó sẽ giúp bạn có một tâm nhìn toàn vẹn và kỹ càng trong các cú gạt bóng ở một bề mặt nghiêng.

Hinh-anh-hoc-danh-golf-co-ban-9

Các yếu tố giúp cho cú gạt bóng tốt: Đặt bóng nằm trên đường ngang so với mép trong chân trái, phía sau là mặt gậy gạt đặt thẳng so với mặt sân. Từ từ đưa gậy ra sau và gạt thẳng vào phía sau bóng, sau đó đưa gậy gạt nhẹ nhàng và nâng lên để bóng có thể lăn đều và chậm. Hãy giữ đầu gậy đi là là mặt đất khi nó chạy ngang qua mép ngoài của chân trái. Học đánh golf cho người mới bắt đầu không phải quá khó mà đòi hỏi sự kiên trì, cố gắng tìm hiểu của mỗi người. Kiến thức về luật chơi golf, về những động tác đưa bóng vào golf nhanh chóng là mục tiêu hết sức quan trọng đối với bộ môn này. 

Khi chơi thể thao nói chung và chơi golf thì việc gặp chấn thương rất dễ xảy ra. Trong chơi golf, các chấn thương về cổ tay khá phổ biến. Khi bị bong gân cổ tay hay trật khớp tay sẽ làm cản trở quá trình tập luyện của bạn. Đừng để những chướng ngại này xuất hiện trong cuộc sống của bạn với những sản phẩm băng cổ tay nhé!